Các bước để có món mứt quất vừa thơm lại vừa ngon

Mứt quất, một món ăn vừa ngon lại vừa dễ làm để đãi khách trong dịp Tết. Vị ngọt của đường, cùng vị chua của quất, mùi thơm từ vỏ quất hòa lại làm một, ăn sẽ rất thú vị. Cùng học cách làm mứt quất nhé! Nguyên liệu làm mứt quất: – 1,5 kg quất chín – 1kg đường vàng hoặc đường trắng – 1 thìa cà phê vôi bột – Muối – Nước Cách làm mứt quất ngon nhất: – Bước 1: Quất khi mua các bạn nên chọn những quả chín vàng để cho ra sản phẩm màu vàng đẹp mắt, rửa thật sạch quất sau đó cho vào âu nước muối loãng ngâm trong khoảng 35 phút và đổ ra sả lại cho sạch rồi để ráo nước. – Bước 2: Vôi bột các bạn cũng cho vào âu, đổ khoảng 2 lít nước vào cùng và khuấy đều sau đó để cho nước vôi lắng cặn. – Bước 3: Dùng dao sắc khứa 4 đường dọc trên quả quất tạo những khe nhỏ đều nhau, ấn dẹt cho ra hạt quất và loại bỏ bớt nước quất. – Bước 4: Cho quất vào âu sạch sau đó chắt lấy nước vôi trong đổ vào và ngâm khoảng 6 tiếng sau đó đổ ra rửa lại cho sạch, để ráo nước. – Bước 5: Cho quất vào âu sạch rồi thêm đường và trộn đều, ngâm cho đường tan hết là có thể đem quất đi xào. – Bước 6: Đổ quất và nước đường vào trong chảo rồi bật bếp nấu cho sôi, tiếp tục đun thêm khoảng 5-7 phút nữa thì vặn lửa nhỏ hơn để mứt sôi lăn tăn và quất ngấm đường, thi thoảng bạn đảo đều. Khi thấy nước cạn dần và sánh lại, miếng mứt trong thì tắt bếp. – Bước 7: Gắp quất ra vỉ nướng hoặc khay rồi đem hong trong lò nướng 100 độ C, hong khoảng 40-50 phút hoặc bạn cũng có thể đem phơi nắng tới khi thấy mứt dẻo và khô như ý muốn là được. Bảo quản mứt quất trong lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp để nơi thoáng mát.