Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc hiệu quả và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Một trong những cách trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả và ấn tượng nhất đối với mỗi ứng cử viên ứng tuyển là sử dụng ngôn ngữ hình thể cùng thái độ tự tin. Nếu bạn làm tốt 2 điều này, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy thái độ cầu thị ở bạn và muốn hợp tác với bạn. Bên cạnh đó, còn nhiều cách để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy cùng Kỹ năng sinh viên theo dõi bài viết dưới đây để xem những cách ấy là gì nhé!

Cách trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả

Cách trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trong lúc phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng thường sẽ tìm hiểu xem bạn là ai, có những kỹ năng gì, năng lực gì. Và không khó để trả lời những câu hỏi có sẵn trong lý lịch. Nhưng trên thực tế, một cuộc phỏng vấn xin việc sẽ không chỉ có những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời đơn giản như vậy.

Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích giúp bạn có thể trang bị đầy đủ những kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống cơ bản và cần thiết nhất để bạn tự tin bước vào một cuộc phỏng vấn xin việc làm và nhanh chóng trở thành ứng cử viên số một của nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu thông tin về công ty

Trước khi tham gia cuộc phỏng vấn bạn nên dành thời gian tìm hiểu thêm thông tin về công ty bạn sắp ứng tuyển. Đó là sự chuẩn bị tốt nhất cho câu hỏi “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?”. Đây còn là cơ sở để bạn giải thích cụ thể vì sao bạn muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp muốn được nâng cao chuyên môn, thử sức mình với những lĩnh vực mới mẻ.

Thái độ tự tin

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc hiệu quả và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc hiệu quả và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Một trong những cách trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả là thái độ tự tin của bạn. Đừng úp mở, vòng vo trong cuộc phỏng vấn xin việc. Hãy đặt vấn đề của mình một cách mạch lạc và rõ ràng. Hãy chuẩn bị một tinh thần thoải mái để hoàn thành cuộc phỏng vấn một cách nhẹ nhàng. Nếu gặp một vấn đề bạn chưa từng nghe qua, đừng vội vàng nói “Tôi không làm được”, hãy bình tĩnh trả lời “Tôi sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người ham học hỏi và cầu tiến.

Đừng ngồi xuống trước khi được mời

Trong một cuộc phỏng vấn, đừng vội vàng ngồi ngay vào ghế khi nhà tuyển dụng còn chưa mời bạn. Và một khi ngồi xuống thì hãy cố gắng giữ tư thế thẳng lưng và điềm đạm. Đừng e dè ngồi nép mình trên một mép ghế, hay để hai vai buông thõng và mắt cụp xuống không dám nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng. Họ sẽ không bao giờ sẵn lòng giao việc cho những cấp dưới nhút nhát và thiếu tự tin. Đây là một trong những kỹ năng mềm cho sinh viên trong cuộc sống và trong những cuộc phỏng vấn, đàm thoại.

Xưng hô phù hợp

Những thế hệ khác nhau sẽ có các cách nhìn khác nhau về cuộc sống. Đoán được độ tuổi của nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn gây ấn tượng bằng những câu chuyện phù hợp và dễ dàng cảm nhận được yêu cầu của họ trước những ứng viên tiềm năng khác.

Để có được cách giao tiếp hiệu quả, bạn cần luyện tập ở nhà, với ngay chính người thân và khách đến nhà. Tùy vào tính cách từng người mà tập chọn lối nói chuyện dễ nghe, để lại ấn tượng tốt.

Nhìn vào mắt nhà tuyển dụng

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn sử dụng ánh mắt chính là hình thức kết nối đầu tiên giữa người nói và người nghe. Nếu có nhiều giám khảo cùng phỏng vấn bạn một lúc, hãy cố gắng nhìn từng người khi đáp lại các câu trả lời thay vì chỉ tập trung nhìn người hỏi bạn. Chỉ khi nào hoàn thành phần trả lời của mình mới dừng ánh mắt về phía người hỏi. Tuy nhiên đừng miễn cưỡng đảo mắt liên tục mà hãy cố gắng tạo ra ánh nhìn thân thiện, tự nhiên. Hãy trở thành người biết lắng nghe có như vậy cơ hội bạn được tuyển dụng sẽ cao hơn.

Ăn mặc lịch sự

Ăn mặc lịch sự khi đi xin việc là cách trả lời phỏng vấn xin việc tối thiểu bạn cần chuẩn bị từ trước. Trong trường hợp không biết nên mặc gì cho phù hợp thì tốt hơn hết bạn nên lựa chọn trang phục sáng màu. Trong khi trang phục sáng màu tạo cho người đối diện ấn tượng nhẹ nhàng, thân thiện và năng động thì trang phục tối màu thường gợi cảm giác quá nghiêm chỉnh và khó gần.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc hiệu quả và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc hiệu quả và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Yếu tố tác động đến kết quả của cuộc phỏng vấn xin việc chính là cử chỉ, lời nói. Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn là khi chào nhà tuyển dụng, hãy mỉm cười thật tươi với ánh mắt biết nói, bạn nên nhìn vào phần giao giữa mũi và lông mày, không nên nhìn chằm chằm vào trán, môi và miệng của người đối diện. Để có được kỹ năng thuyết trình trước đám đông với phong thái tự tin, thoải mái nhất bạn cần linh hoạt trong các củ chỉ và phải được tập luyện thường xuyên.

Bạn nên ngồi thẳng lưng, vai không lệch, ngồi nghiêm túc trên ghế, ánh mắt nhìn thẳng… những cử chỉ thể hiện sự tự tin và bình tĩnh. Chỉ một hành động nhỏ mà bạn vô tình thể hiện cũng có thể minh chứng cho một thái độ tiêu cực đối với nhà tuyển dụng.

Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ

Cách trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả cuối cùng chúng tôi muốn nhắc đến là bạn hãy tránh nói xấu về những công ty cũ. Nếu bạn là người từng có kinh nghiệm làm việc, một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn đặt ra là “Tại sao bạn nghỉ việc ở chỗ làm cũ?”. Trong trường hợp đó, hãy nói về sự mong mỏi được trải nghiệm với một thử thách mới. Sẽ là điểm trừ nếu bạn nói những điều tiêu cực về công ty và đồng nghiệp cũ. Trong CV xin việc theo mẫu thường có phần lý do muốn chuyển việc và đây không có chỗ bạn nói xấu công ty cũ đâu nhé.

Chúc bạn thành công với những cách trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả chúng tôi chia sẻ trên đây nhé!