Điểm thi “cao bất thường” ở Lạng Sơn: “Các chiến sĩ ôn thi đến… tóp má”

Đại úy Đỗ Đình Viên, chỉ huy đơn vị có 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động (CSCĐ) được cho là trong danh sách “điểm cao bất thường” khẳng định: Mức điểm đó không có gì là cao bất thường, thậm chí còn là niềm tiếc nuối vì chưa đúng mục tiêu mà đơn vị cũng như các chiến sĩ đề ra.

Mới đây, dư luận “xôn xao” danh sách 35 thí sinh thuộc Tiểu đoàn CSCĐ, Bộ Tư lệnh CSCĐ- K20 (TP. Lạng Sơn) có kết quả thi được cho là cao bất thường.

Sáng nay 20/7, PV Dân trí đã có cuộc gặp và trao đổi với Đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động – K20), tỉnh Lạng Sơn xoay quanh sự việc đang được dư luận quan tâm này.

“Điểm như vậy không có gì là cao bất thường”

Xin ông cho biết, năm nay Tiểu đoàn CSCĐ có bao nhiêu thí sinh tham dự kì thi THPT Quốc gia, bao nhiêu người đạt kết quả tốt như bảng điểm 35 người đang lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày gần đây?

– Năm nay, đơn vị có 112 chiến sĩ tham dự kì thi THPT Quốc gia. Điểm thi như vậy không có gì là cao. Điểm các bạn nhìn trong danh sách là đã cộng điểm ưu tiên, còn cột điểm thực thì không đến thế (cao nhất chỉ đạt hơn 25 điểm). 112 chiến sĩ mới có một người như thế, các chiến sĩ phía sau danh sách 35 người đang được lan truyền có điểm thấp hơn khá nhiều.

Sau vụ gian lận nâng điểm thi ở Hà Giang, sự việc “lùm xùm” bảng điểm cao bất thường trên mạng của các thí sinh tự do là CSCĐ Lạng Sơn cũng khiến dư luận rất quan tâm. Đại úy có lí giải gì để dư luận hiểu rõ hơn sự việc liên quan đến các chiến sĩ trong đơn vị mình?

– Dư luận người ta hiểu theo góc độ của họ. Riêng đơn vị chúng tôi đã có sự quan tâm và đặc biệt là sự nỗ lực của các chiến sĩ. Bởi vì, các em xác định muốn tiếp tục phấn đấu trong ngành thì cần phải nỗ lực lớn hơn, cật lực hơn. Họ có thể ôn thi quyết tâm gấp 200% thí sinh phổ thông.

Nếu như học sinh phổ thông, trong một năm học tất cả các môn thì kết quả như thế. Còn với các chiến sĩ trong đơn vị, cũng trong thời gian tháng 8/2017 – tháng 6/2018 (hơn 1 năm) chỉ học có 4 nội dung. Cộng với ý chí quyết tâm như đã nói thì thử hỏi kết quả đã đạt là cao hay thấp?

Điểm ấy thực ra mình còn hơi tiếc. Môn Văn lẽ ra các chiến sĩ thi phải đạt cao hơn vì môn này được tổ chức ôn rất kỹ, 2 tác phẩm trong đề thuộc diện những tác phẩm được ôn quá nhiều.

Với quá trình học tập dày dặn như thế thì tôi thấy kết quả đạt được không có gì là cao bất thường, thậm chí không đúng mục tiêu của cán bộ và các chiến sĩ đề ra.