Họp phụ huynh… vòng vo chỉ vì tiền

Nhiều buổi họp phụ huynh trong trường học diễn ra với nhiều thứ vô nghĩa, vô vị, vòng vo để đi đến tâm điểm là… đóng bao nhiêu tiền.

Vừa kết thúc họp phụ huynh cho con, chị Trần Thu Mai (tên nhân vật đã được thay đổi) có con học tại Trường tiểu học Đ.T.T (Q.7, TPHCM_ đúc kết buổi họp vô vị, không đọng lại điều gì hay ho ngoài chuyện Ban đại diện Cha mẹ học sinh (BĐD CMHS) – mà chị phải nói là “gạ” tiền quỹ một cách thô thiển.

Trong buổi họp, có vài phụ huynh tích cực phát biểu, hô hào về những việc cần phải làm cho con và ngay lập tức họ được giáo viên (GV) “chỉ điểm” vào BĐD CMHS luôn. Thế rồi, không biết kế hoạch hoạt động, chi tiêu cụ thể đến đâu, như thế nào phụ huynh đã nhận ngay một cái “trát” tiền quỹ là 200.000 đồng phụ huynh – tự nguyện hay không chẳng còn ý nghĩa ở đây.

Hơi phản cảm nhưng hầu hết phụ huynh cũng hiểu, ít nhiều BĐD cũng cần có quỹ nên mọi người không phản đối. Thế nhưng, chưa dừng ở đó, đúng lúc khoản quỹ đã êm xuôi, như được chuẩn bị từ trước, cô giáo dạy Anh văn từ ngoài đi vào… Cô đề nghị mỗi phụ huynh góp 30.000 đồng để cô in tài liệu cho học sinh.

Sau khi cô đi ra thì người trong BĐD nói rằng 30.000 đồng lẻ quá, mỗi người đóng luôn 200.000 đồng, còn dư bao nhiêu thì sau này tổ chức cho con đi ăn… gà rán.

“Con chưa ăn gà nhưng nhiều phụ huynh đã ứ nghẹn. Lớp gần 50 em, mỗi em đóng 400.000 đồng để cho mấy thứ lặt vặt hội phụ huynh đề ra, in vài trang tài liệu… thì không thể thuyết phục được ai cả. Nhiều người đi họp về mang một cục tức trong mình”, chị Mai chia sẻ.

Cùng trải nghiệm, chị Lê Ngọc Minh Anh, có con học tiểu học tại một trường Q.5, TPHCM kể buổi họp phụ huynh lãng xẹt không thể tả. GV nói vài ba nội dung, kế hoạch trong năm mà ai cũng đã biết. Sau đó, BĐD CMHS lên đọc những chương trình, bài viết về giáo dục con trẻ không biết lấy từ đâu dài dằng dặc, hàn lâm, lý thuyết… đến hàng chục phút. Rồi còn lồng ghép nói giáo dục chúng ta khó khăn trăm bề, rồi nào là xã hội hóa…

Đến độ, mộ phụ huynh phải đã đứng dậy cắt ngang: “Bây giờ, ý các bác là quỹ cần đóng bao nhiêu tiền thì hãy nói luôn”. Thế rồi, lúc này nội dung được chốt, tiền quỹ phụ huynh lớp bổ đầu người… 200.000 đồng tạm thời, sau này có gì phát sinh thì sẽ thông báo. Số tiền được ấn định rõ ràng, không có sự tự nguyện nào ở đây hết.