Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cho sinh viên bạn nên tham khảo

Trong những kỹ năng phát triển bản thân, bạn không thể không nhắc đến kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Bởi làm việc nhóm vừa có cơ hội đưa ra ý kiến, vừa có cơ hội học hỏi những điều hay từ ý kiến của người khác. Cùng chuyên mục Kỹ năng sinh viên của chúng tôi tìm hiểu những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Chủ động lắng nghe

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cho sinh viên

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cho sinh viên

Một trong những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất chính là lắng nghe. Bạn có thể là người có kiến thức và am hiểu rộng ở nhiều lĩnh vực nhưng kiến thức luôn vô cùng vì vậy đừng bao giờ cho rằng tất cả những gì mình biết là đúng, còn người khác thì không.

Bạn có thể hiểu biết ở lĩnh vực này nhưng lĩnh vực khác thì không, vì vậy hãy lắng nghe người khác một cách chủ động để học hỏi được nhiều điều. Việc chủ động lắng nghe sẽ bổ sung kiến thức mà bạn bị thiếu, hoàn thiện những thiếu sót của bản thân mình.

Lắng nghe là một biểu hiện của việc tôn trọng người khác trong làm việc nhóm, chủ động lắng nghe sẽ giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn.

Tôn trọng ý kiến của người khác

Cũng như bạn, các bạn trong nhóm nhất định cũng sẽ có những ý kiến cá nhân của riêng mình, vì vậy một ý kiến, một phương án dù có chưa tốt tới đâu đi chăng nữa thì cũng rất đáng tôn trọng. Nếu bạn biết tôn trọng ý kiến của người khác, đúc rút những điểm hay, sáng tạo thì sẽ giúp công việc của cả nhóm đạt hiệu quả tốt hơn. Tôn trọng ý kiến cá nhân của nhau là động lực để các thành viên trong nhóm phát huy được thế mạnh và đóng góp tốt nhất cho nhóm. Bạn có thấy đây là một kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả không nào.

Tiện đây, nếu bạn cần thiết kế văn phòng tiện lợi, nhiều ý tưởng độc đáo có thể tham khảo tại: https://noithatduckhang.com.vn

Giữ quan điểm và ý kiến cá nhân

Việc bạn lắng nghe người khác để so sánh và bổ sung cho quan điểm và ý kiến cá nhân của mình. Thỉnh thoảng, việc diễn đạt suy nghĩ, ý tưởng có thể khó khăn, bế tắc dù đó là ý tưởng của chính mình, chính lúc này hãy tìm hướng triển khai cho cuộc họp nhóm.

Hãy mạnh dạn đề xuất những ý tưởng mới với nhóm của mình. Từ những quan điểm và ý kiến cá nhân của mọi người, ý tưởng lớn của nhóm sẽ hình thành, kết quả mà nhóm đạt được chính là đóng góp của các thành viên trong đội.

Đưa ra lời khen

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cho sinh viên

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cho sinh viên

Một kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nữa chính là luôn dành lời khen cho các ý kiến của mọi người. Nếu tất cả mọi người trong nhóm có sự cố gắng và nỗ lực hết mình, việc đạt được thành quả là chuyện tốt đẹp, vì vậy, đừng tiết kiệm những lời khen với cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm. Việc đưa ra những lời khen ngợi sẽ giúp các đồng đội của bạn cố gắng và cởi mở hơn.

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng khó, mỗi người với một cá tính và phong cách khác nhau nên việc gắn kết các cá nhân cho mục tiêu tập thể cũng là điều không dễ dàng gì, nhưng việc thành công của mang lại từ việc nhóm cũng là thành công lớn hơn nhiều so với việc thui thủi làm mọi việc một mình. Hãy không ngừng rèn luyện để có cho mình kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất.

Làm việc có trách nhiệm

Làm việc nhóm quan trọng nhất là trách nhiệm, nếu đã được phân công nhiệm vụ, hãy cố gắng hoàn thành công việc cá nhân của mình, mỗi người không chỉ có trách nhiệm với phần công việc được giao mà bản thân mình cần có trách nhiệm với công việc của cả nhóm. Đừng bao giờ ỷ lại vào mọi thứ, nghĩ rằng mình không làm thì đã có người khác làm, nếu thiếu đi trách nhiệm có nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể.

Trên đây là những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những kỹ năng sống và kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc hiệu quả. Chúc bạn thành công!