Những kinh nghiệm du học Nhật Bản giúp bạn học tập tốt hơn ở Nhật

Gần đây, du học Nhật Bản đang được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, với một người mới sang đấy học tập và làm việc thì cần trang bị rất nhiều thứ từ kiến thức đến các kỹ năng mềm để hỗ trợ việc học đạt được kết quả như mong muốn. Nếu bạn muốn biết làm thế nào để có kinh nghiệm du học Nhật Bản, thì hãy cùng chuyên mục Cẩm nang du học của chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Những kinh nghiệm du học Nhật Bản

Những kinh nghiệm du học Nhật Bản bạn nên bỏ túi

Những kinh nghiệm du học Nhật Bản bạn nên bỏ túi

Phòng trọ giá rẻ

Tại Nhật, mặc dù có ký túc xá dành cho sinh viên, nhưng số lượng không nhiều nên có khoảng 70% số sinh viên phải thuê nhà riêng để ở. Khi ký hợp đồng thuê nhà, theo tập quán người Nhật thì người đi thuê nhà phải trả một khoản tiền lễ – tức tiền mua quyền sử dụng đất cho chủ nhà, với số tiền bằng khoảng từ 1 – 6 tháng tiền nhà, tùy theo từng khu vực. Bên cạnh đó là tiền đặt cọc, hoặc nếu bạn thuê nhà thông qua công ty môi giới bất động sản thì còn phải trả một khoản phí bằng 1 – 2 tháng tiền nhà.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản trong việc tìm thuê nhà là việc không dễ, nhất là ở những thành phố lớn. Vì vậy, nếu có visa du học, bạn có thể dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn trong việc này thông qua văn phòng nhà trường, hoặc Trung tâm hỗ trợ SV trong nước và quốc tế (AIEJ)…

Một phòng trọ bình dân tại Tokyo, với diện tích chừng 9,6m2 và dùng chung nhà vệ sinh có giá thuê khoảng 40.000 yên/tháng (khoảng 5,6 triệu đồng). Thế nhưng, cũng căn phòng ấy nếu ở ngoại ô hoặc các khu vực địa phương thì có thể rẻ hơn nhiều, có khi chỉ bằng một nửa.

Làm thêm tối đa 28 giờ mỗi tuần

Làm thêm luôn được xem là một phần tất yếu trong những kinh nghiệm du học Nhật Bản nếu bạn muốn giảm gánh nặng chi phí cho gia đình, tích lũy kinh nghiệm và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Vì vậy, ngay sau khi nhà trường và Phòng xuất nhập cảnh địa phương cho phép, bạn đã có thể bắt đầu công việc làm thêm ngay từ năm đầu tiên.

Những kinh nghiệm du học Nhật Bản bạn nên bỏ túi

Những kinh nghiệm du học Nhật Bản bạn nên bỏ túi

Xem thêm

>> Những kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống tạo thiện cảm, lòng tin

>> Những cách giao tiếp hiệu quả giúp bạn lấy lòng người khác

Dù vậy, bạn phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định như: không ảnh hưởng đến việc học, không làm tại các địa chỉ có thể gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức du học sinh. Tất nhiên việc làm thêm này không quá 28 giờ mỗi tuần với SV, 14 giờ/tuần với nghiên cứu sinh và mỗi ngày 4 giờ nếu bạn chỉ học tiếng Nhật.

Giảm chi phí y tế

Tại Nhật Bản hiện nay, chăm sóc y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu trong đời sống của người dân và chi phí này là phần không thể thiếu trong ngân sách của cá nhân và gia đình. Và du học sinh cư trú tại Nhật Bản một năm hoặc dài hơn đều phải tham gia bảo hiểm y tế quốc gia, điều này là quy định và cũng là quyền lợi.

Tận dụng đại hạ giá và miễn phí

Đây được cho là một trong những kinh nghiệm du học Nhật Bản giúp tiết kiệm chi tiêu hiệu quả nhất. Bởi Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng đắt đỏ nhất thế giới, vì vậy, tận dụng những cơ hội mua hàng giảm giá sẽ là lựa chọn khôn ngoan cho túi tiền giới hạn của mình.

Hi vọng những kinh nghiệm du học Nhật Bản vùa học vừa làm trên đây sẽ giúp các bạn phần nào trong khoảng thời gian các bạn sống và học tập tại Nhật. Chúc các bạn luôn thành công!